W3vina.COM Free Wordpress Themes Joomla Templates Best Wordpress Themes Premium Wordpress Themes Top Best Wordpress Themes 2012

Quy trình số hoá tài liệu trong công sở

Hiện nay có nhiều cơ quan đang tiến hành số hóa tài liệu nhằm mục tiêu chính là:
– Bảo quản tài liệu quý hiếm nhằm tránh những hỏng hóc do những nguyên nhân khách quan và chủ quan như: khí hậu, mối mọt, lũ lụt, chuột bọ… hay sự sử dụng thiếu ý thức của người dùng…
– Xây dựng các bộ sưu tập số nhằm nâng cao khả năng phục vụ người dùng tin.
* Các phần mềm sử dụng cho số hóa gồm:
– Số hóa các tài liệu tiếng Anh, Pháp … thường được sử dụng bởi phần mềm Fine Reader, OmniPage, TextBridge…
– Số hóa tài liệu tiếng Việt thì sử dụng phần mềm VnDoc
Nếu đầu tư cho phần mềm có bản quyền bạn sẽ phải chi trên 10 triệu VND (8 triệu/ máy đối với VnDoc còn khoảng 500$ cho phần mềm OmniPage)
* Còn quy trình thì các phần mềm này thực hiện theo step by step nên ko có gì khó khăn cả, bạn chỉ mất khoảng 15 phút cho lần đầu sử dụng thôi.
* Những lưu ý khi số hóa tài liệu:
– Phải làm đầu ra dạng searchable nhé. Nghĩa là file *.pdf phải tìm kiếm được toàn văn tài liệu. Vì theo mình biết thì hiện nay có rất nhiều cơ quan số hóa nhưng đầu ra là file *.pdf dạng ảnh – đồng nghĩa với việc không tìm kiếm được toàn văn. Việc tìm kiếm phụ thuộc vào các điểm truy cập thư mục. Như vậy mục đích của số hóa chỉ dừng lại ở chỗ lưu trữ, bảo quản tài liệu thôi.
– Các hình ảnh có trong tài liệu cần được xử lý tốt để khi chuyển sang số hóa nó phải giữ được hình ảnh tốt nhất. Kinh nghiệm của tôi là khi scan file văn bản và lưu thành *.tiff, sau đó tiến hành xử lý các hình ảnh trong các file *.tiff đó bằng phần mềm photoshop. Cuối cùng dùng phần mềm chuyển nhận dạng ký tự quang học (OCR) như đã nêu ở trên để hoàn thành công việc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *