W3vina.COM Free Wordpress Themes Joomla Templates Best Wordpress Themes Premium Wordpress Themes Top Best Wordpress Themes 2012

Kinh Nghiệm Lựa Chọn Máy Scan Tài Liệu

Trong xu hướng số hóa, máy quét (scan) đã trở thành một thiết bị ngoại vi phổ biến. Nếu bạn muốn gởi 1 tấm ảnh “ngày xưa” được chụp bằng máy ảnh phim cho bạn bè thì cách tốt nhất là sử dụng máy quét. Cần chuyển đổi 1 tài liệu sang dạng số để có thể chỉnh sửa? Chỉ có máy quét mới có thể giúp bạn làm được điều này. Vậy làm sao để có thể trang bị cho mình 1 máy quét tốt và phù hợp với túi tiền?

i2000 Series all 3 models LR 1024x465 Kinh Nghiệm Lựa Chọn Máy Scan Tài Liệu

Độ phân giải quang học

Đầu tiên, bạn hãy chú ý đến thông số về độ phân giải quang học của máy. Các máy quét trên thị trường hiện nay hầu hết đều có độ phân giải 2400 dpi (dots per inch – số lượng điểm ảnh trên 1 inch vuông). Các hình ảnh đưa lên trang web hoặc để in ra cỡ 3 x 5 hoặc 4 x 6 thì chọn độ phân giải 100dpi là tốt nhất; còn khi nhận dạng văn bản thì 300dpi là chuẩn; bất kỳ máy quét nào cũng đều có thể đáp ứng các yêu cầu này. Nhưng nếu bạn muốn có được các tấm ảnh cỡ 8 x 10 hoặc lớn hơn, hoặc để phóng to các ảnh nhỏ, bạn cần đến mức 1200dpi hoặc 2400dpi. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng chọn độ phân giải cao là tốt nhất, vì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tốn dung lượng đĩa cứng lưu trữ, cấu hình máy tính phải mạnh… Chẳng hạn, với việc quét 1 ảnh cỡ 4 x 6 ở độ phân giải 1200dpi, bạn sẽ nhận được tấm ảnh có dung lượng đến 25MB và mất hơn 3 phút để quét.

Quét phim

Để quét được các phim slide hay phim âm bản thì cần phải có bộ phận quét phim. Đây là một tính năng rất hay của máy quét để có thể số hóa một cách nhanh chóng những bộ ảnh cũ của bạn. Bộ phận quét phim có thể được lắp thẳng vào nắp của máy quét hoặc tách rời ra thành 1 bộ phận riêng biệt (mỗi khi sử dụng, bạn sẽ phải lấy ra và đặt lên trên mặt kính của máy). Khuôn giữ phim thường có nhiều kích cỡ khác nhau: khuôn nhỏ nhất chỉ lắp được 1 phim, có nhiều loại khuôn lắp được 3 phim, thậm chí có loại lắp được phim dài 6 phút; cũng có những loại khuôn lớn hơn tùy vào nhu cầu của người sử dụng của bạn.

Bộ phận nạp giấy tự động

Với yêu cầu số hóa các văn bản “đồ sộ”, khay nạp giấy tự động (ADF) trong các máy quét hiện đại sẽ giúp bạn giảm được công việc nạp tuần tự từng trang một. Với các sản phẩm giá thấp, bộ phận này thường được tách rời và bán như một phụ kiện (các máy quét chuyên nghiệp luôn được tích hợp sẵn khay này)

Kết nối với máy tính

Tất cả các máy quét hiện nay đều kết nối với máy tính qua cổng USB 2.0, nên bạn không cần phải lo lắng lắm về vấn đề này. Cũng có 1 số máy quét cao cấp sử dụng kết nối FireWire (IEEE-1394) cho tốc độ nhanh hơn và ổn định hơn.

Độ sâu màu

Là số lượng màu sắc mà 1 máy quét có thể nhận dạng và lưu trữ được (tính bằng đơn vị bit/pixel). Các máy quét thông thường có thể “chụp” (capture) nhiều dữ liệu hơn trình điều khiển (driver) của nó. Chúng ta thường thấy một số thuật ngữ về mức giới hạn của độ sâu màu, như là 48-bit màu nội tại (internal) hoặc phần cứng (hardware) – biểu thị cho số lượng màu tối đa mà máy quét có thể nhận diện được. Còn thuật ngữ ngoại vi (external) hoặc màu thực (true color) mô tả số lượng màu tối đa mà trình điều khiển của máy quét có thể lưu trữ được. Đối với tất cả các kiểu máy quét thông dụng hiện nay thì mức 24-bit màu là chuẩn.

Công nghệ cảm biến

Các máy quét hình phẳng sử dụng một trong hai công nghệ cảm biến: CCD (Charge-Coupled Device) hoặc CIS (Contact Image Sensor). Cảm biến CCD là công nghệ cũ (nhưng không lạc hậu) và cũng đang được dùng trong các loại máy ảnh số. Cảm biến CIS chỉ mới được dùng gần đây, nhưng lại tạo ra các ảnh quét có chất lượng thấp hơn. Bù lại, chúng tiêu thụ ít năng lượng hơn chip CCD. Các máy quét CIS có thể sử dụng nguồn thông qua cổng USB trong khi máy quét CCD luôn phải có cục adaptor đi kèm.

Loại máy quét

Đa số máy quét trên thị trường hiện nay đều là máy quét hình phẳng, bạn đặt hình muốn quét vào dưới nắp của máy quét (giống như máy photocopy). Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thấy các dạng máy quét khác như: máy quét cầm tay, máy quét 3 chiều và các loại máy quét đa chức năng (in ấn, sao chép, fax).

Phần mềm

Hầu hết các máy quét đều có kèm theo đĩa CD chứa trình điều khiển cùng các phần mềm chỉnh sửa hình ảnh đơn giản, cho phép bạn thực hiện các thao tác như: thay đổi kích thước, cắt xén, chỉnh độ sáng và in ra. Với các loại máy quét cao cấp còn tặng kèm cho bạn phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp là Adobe Photoshop hổ trợ thực hiện những thao tác phức tạp hơn. Đa số các loại máy quét còn có thêm phần mềm nhận dạng ký tự quang học (OCR – Optical Character Rocognition) cho phép bạn quét các trang văn bản và chuyển chúng từ dạng ảnh quét (bitmap) sang dạng văn bản (text) để có thể chỉnh sửa một cách dễ dàng.

khuetu.vn

Dịch vụ scan tài liệu A6-A4-A3 các loại giá rẻ nhất!